Bản in

Dự án Việt – Bỉ tham dự và báo cáo kết quả, chia sẻ kinh nghiệm của DA tại Hội thảo quốc gia về GD tiểu học cho trẻ em ở các vùng khó khăn

Ngày 29/9/2009, tại Hà Nội, Vụ Giáo dục Tiểu học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tổ chức Oxfam Anh, Dự án Việt – Bỉ, Dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (PEDC) và tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) đã tổ chức hội thảo quốc gia về nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học cho trẻ em ở các vùng khó khăn thông qua đào tạo giáo viên.


Tham dự hội thảo còn có đại diện của 19 tỉnh có học sinh Tiểu học thuộc diện khó khăn cùng các tổ chức quốc tế khác như Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Văn hóa - Giáo dục - Khoa học Liên hợp Quốc (UNESCO), Ngân hàng Thế giới, Nhóm các nhà tài trợ cho giáo dục Việt Nam (ESG) và đại diện của nhiều cơ quan truyền thông trong nước.

Các tham luận tại Hội thảo tập trung chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong triển khai các hoạt động ở cấp cơ sở nhằm bồi dưỡng giáo viên và nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học cho trẻ em tại các vùng khó khăn. Trong đó, đại diện của Dự án Việt – Bỉ, bà Nguyễn Lăng Bình - Giám đốc Dự án đã báo cáo về quá trình triển khai, nội dung, phương pháp tập huấn và các kết quả của hoạt động Dạy học tích cực và mô hình Thư viện trường học thân thiện triển khai tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Thông qua một quy trình kỹ lưỡng, từ tập huấn ban đầu - áp dụng thử nghiệm – đánh giá, điều chỉnh đến nhân rộng tại địa phương, với các phương pháp dạy học mới được tiếp cận (dạy học theo góc, theo hợp đồng và theo dự án), các khóa tập huấn của Dự án Việt – Bỉ đã đem lại hiệu quả thực tế, góp phần thay đổi phương pháp dạy học của các giáo viên theo hướng tích cực. Bên cạnh đó, thành công bước đầu của một số mô hình thư viện trường học thân thiện cũng hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động dạy học tích cực tại các địa phương trong phạm vi dự án.

Những chia sẻ của lãnh đạo Dự án Việt – Bỉ đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của nhiều đại biểu tham dự hội thảo. Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã nhấn mạnh Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao các kết quả của Dự án Việt – Bỉ và trong thời gian tới sẽ triển khai nhân rộng các kết quả dự án trên phạm vi toàn quốc.

(Ảnh: Vũ Hiếu – Báo ảnh Việt Nam)