Bản in

Hội nghị Hội đồng chỉ đạo Dự án lần thứ Bảy

 

Ngày 16/1/2009 Dự án tổ chức Hội nghị Hội đồng chỉ đạo lần thứ 7 tại Hà Nội nhằm đánh giá các hoạt động của Dự án từ tháng 6/2008 đến tháng 12/2008 và đề ra phương hướng công tác cho 6 tháng tiếp theo.

 

 Ảnh 1. Hội nghị HĐCĐ dự án lần thứ 7

Tham dự hội nghị có Ông Dirk Deprez, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Bỉ, đồng Chủ tịch HĐCĐ Dự án, Ông Carlton Aslett, Cố vấn của chương trình hỗ trợ về ngân sách cho Giáo dục, Bà Nguyễn Ngọc Diệp cán bộ Bộ Ngoại giao, Bà Trần Thị Thanh Hương, cán bộ Chương trình, cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Bỉ cùng các Ông /Bà Giám đốc/phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo 14 tỉnh – thành viên Hội đồng chỉ đạo Dự án.

Tham dự hội nghị còn có các Ông/bà hiệu trưởng/phó hiệu trưởng các trường cao đẳng sư phạm – Trưởng ban quản lí Dự án tỉnh và  Bà Nguyễn Lăng Bình, giám đốc Dự án, Bà Barbara Radelli, Cố vấn trưởng kĩ thuật và cán bộ văn phòng Dự án ở Hà Nội.

Ảnh 2. Các đại biểu thảo luận

Sau khi nghe Ông Dirk Deprez, Đồng Chủ tịch HĐCĐ Dự án phát biểu khai mạc Hội nghị, Bà Nguyễn Lăng Bình, Giám đốc Dự án báo cáo các hoạt động đã thực hiện từ ngày 1/6/2008 đến ngày 31/12/ 2008, kế hoạch 6 tháng tiếp theo và Bà Nguyễn Hồng Diệp báo cáo về tài chính của Dự án, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, góp ý kiến về các hoạt động đồng thời thông báo những tác động ảnh hưởng của Dự án đến giáo dục của các địa phương:

- Hội nghị đánh giá cao các hoạt động trong 6 tháng qua của Dự án, trong đó đã triển khai tập huấn mở rộng cho đông đảo giảng viên, giáo viên ở các địa phương về 3 phương pháp dạy học mới, triến khai xây dựng đề cương thực hành nghiên cứu khoa học ứng dụng, xây dựng thư viện trường học thân thiện, xây dựng trang Web của Dự án có nội dung tốt và có nhiều đổi mới.

- Nhiều đại biểu thuộc các Sở GD&ĐT đã nêu những ảnh hưởng lan tỏa của Dự án đối với giáo dục ở địa phương. Ông Trương Kim Minh, Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: “Sở GD&ĐT Lào Cai đã tập huấn các phương pháp dạy học tích cực mà Dự án Việt - Bỉ thực hiện cho cán bộ phòng GD và giảng viên nguồn của tỉnh, trên cơ sở đó mà mở rộng tới các trường học trong toàn tỉnh”. Ông Phạm Ngọc Thưởng, Hiệu trưởng trường CĐSP Lạng Sơn, thông báo: “Hè năm 2008, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chi 150 triệu đồng để tổ chức tập huấn mở rộng tài liệu 3 phương pháp dạy học mới của Dự án cho 1.038 GV cốt cán. Năm nay tỉnh sẽ tiếp tục cấp kinh phí để tập huấn nhân rộng tài liệu NCKH ứng dụng”. Ông Ngô Thượng Chính, PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cho hay: Dự án đã thành công trong việc trang bị những kiến thức và kĩ năng dạy học tích cực cho giảng viên, giáo viên, đặc biết là 3 phương pháp dạy học theo góc, theo hợp đồng, theo Dự án. Đề nghị cho triển khai tiếp pha III để nhân rộng kết quả và đảm bảo tính bền vững của Dự án”. Ông Đòan Văn Ninh, PGĐ Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết: “ Sở đang xây dựng kế hoạch tập huấn mở rộng cho giáo viên Tuyên Quang và đề nghị Dự án hỗ trợ báo cáo viên trung ương cho tỉnh”, Bà Hoàng Kim Ngọc, PHT trường CĐSP Sơn La: “Trường CĐSP đã xây dựng chuyên đề về 3 phương pháp dạy học để đào tạo sinh viên năm thứ 3”…

- Các đại biểu hoan nghênh sự ra đời trang Web của Dự án và đánh giá đó là một trang Web tốt, có nhiều đổi mới, có ý nghĩa đối với việc đổi mới phương pháp dạy học. Trang Web của dự án mang tên “Dạy và học tích cực” là một bộ phận trong trang Web của Bộ GD&ĐT. Hiện tại trang Web là nơi để cung cấp, trao đổi thông tin về dạy và học tích cực, thông tin về các hoạt động của Dự án. Sau khi Dự án kết thúc, trang Web do Bộ GD&ĐT quản lí và duy trì.

- Hầu hết các đại biểu đề nghị cho phép thực hiện Dự án pha III để duy trì và mở rộng kết quả của Dự án.
Về vấn đề đảm bảo tính bền vững của DA, Bà Nguyễn Lăng Bình bổ sung thêm: Dự án đã báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, các Vụ, các DA liên quan. Thứ trưởng đã kết luận: các tài liệu đổi mới phương pháp dạy học của DA sẽ được chuyển giao cho Cục Nhà Giáo và CBQL cơ sở GD-ĐT để đưa vào chương trình bồi dưỡng thường xuyên chu kỳ tới; Các DA có liên quan cũng tham khảo các tài liệu của DA Việt –Bỉ, như vậy GV toàn quốc sẽ được tập huấn về các nội dung này.

Ông Dirk Deprez kết luận hội nghị:

  • Báo cáo của DA được trình bày rất cụ thể, thú vị.
  • Kế hoạch hoạt động của DA đều được các đại biểu tán thành và các đại biểu đều rất  ủng hộ việc nhân rộng các hoạt động của DA.
  • Cần đưa những ý kiến về ảnh hưởng của DA vào tài liệu để tiếp tục thảo luận và có ý kiến với Bộ GD&ĐT về việc nhân rộng ảnh hưởng của DA.
  • DA cần thảo luận với Bộ GD&ĐT để tăng cường những đóng góp tiếp theo của dự án đối với chủ trương đổi mới phương pháp dạy học của ngành.
  • DA nên chú trọng đến việc quảng bá DA ở quy mô rộng hơn.
  • Sẽ duy trì trang web bằng tiếng Việt; tuy nhiên cần thảo luận về việc sử dụng tiếng Anh trong trang web với Bộ GD&ĐT.
  • DA cần lên kế hoạch sử dụng hết 49% ngân sách còn lại một cách hiệu quả.
  • Các tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch, có thể nhận được hỗ trợ ở quy mô lớn hơn.
  • Dự án pha III không nhất thiết phải giống mô hình DA pha II, có thể ở quy mô lớn hơn; có nhiều cách nhân rộng hoạt động của DA.