Bản in

Hội thảo lập kế hoạch giảng dạy nội dung TVTT trong trường CĐSP

Từ ngày 1-2/8/2009, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo lập kế hoạch giảng dạy nội dung thư viện thân thiện trong trường cao đẳng sư phạm trong khuôn khổ hợp phần Thư viện thân thiện của Dự án Việt - Bỉ. 


 

Tham dự hội thảo có cán bộ các Sở GD-ĐT, lãnh đạo và giảng viên các trường CĐSP 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Mục tiêu của hội thảo lần này là rà soát và hoàn thiện kế hoạch giảng dạy nội dung TVTT trong trường CĐSP, chia sẻ kinh nghiệm thực tế giữa các trường trong công tác lập kế hoạch và giảng dạy nội dung TVTT, thống nhất mẫu kế hoạch và những nội dung chính cần triển khai. Bên cạnh đó, hội thảo cũng xác định vai trò của các bên và hỗ trợ của Dự án trong việc thực hiện giảng dạy nội dung TVTT tại địa phương. Đây là những hoạt động hết sức cần thiết để chuẩn bị cho hội thảo xây dựng chương trình giảng dạy cụ thể vào cuối tháng 8/2009, tiến tới dạy thử nghiệm và đánh giá kết quả triển khai vào đầu năm 2010.

 

Trước đó, từ tháng 8/2008, Dự án Việt - Bỉ đã có định hướng đưa nội dung TVTT vào chương trình đào tạo thủ thư của các trường CĐSP song song với việc xây dựng mô hình TVTT ở các trường thực hành sư phạm tiểu học, THCS và Dân tộc nội trú của bốn tỉnh thí điểm. Cách tiếp cận này là một hướng đi đúng đắn, gắn lý thuyết với thực hành, mang tính bền vững cao và có triển vọng nhân rộng tại nhiều địa bàn với những điều kiện khác nhau trong tỉnh. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể vận dụng hiểu biết về TVTT để xây dựng một mô hình phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của nơi công tác, lựa chọn các hình thức tổ chức linh hoạt như: thư viện đa chức năng, thư viện ngoài trời, thư viện lưu động, thư viện góc lớp… Mặt khác, hướng đi này cũng góp phần nâng cao năng lực của giảng viên dạy mã ngành Thư viện-Thông tin/Thiết bị trường học và tăng tính cạnh tranh của các trường CĐSP hiện nay, đồng thời góp phần tích cực vào phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.